Cách Để Tối Ưu SEO Trên Sàn Thương Mại Điện Tử Hiệu Quả Nhất

Sàn thương mại điện tử đang rất phát triển ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hôm nay, LuxMedia sẽ chia sẽ cho bạn đọc về tối ưu SEO trên sàn thương mại điện tử giúp gian hàng của bạn đạt được nhiều thành công hơn.

cach-toi-uu-seo-tren-san-tmdt

Tìm hiểu về SEO sàn thương mại điện tử

Là quá trình mô tả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm các cửa hàng trực tuyến. Hiểu đơn giản, đây là một bộ quy tắc giúp website thương mại điện bán hàng tử trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm, và với người dùng. Cách hiệu quả thu hút mọi người truy cập vào website của bạn là thông qua công cụ tìm kiếm Google, lượng truy cập tìm kiếm này là miễn phí, không cần trả tiền cho google. Khi tìm kiếm thứ gì đó trên Google, họ sẽ thường nhận được danh sách các quảng cáo có trả tiền ở đầu trang và sau đó là danh sách các kết quả không phải trả tiền ở cuối SERP (của trang công cụ tìm kiếm). 

Không giống như SEO các trang web thường tập trung vào nội dung, thì SEO cho trang thương mại điện tử không chỉ bao gồm các từ khóa, viết blog và đạt được liên kết.

Thời gian gần đây, nhiều người bắt đầu hoặc rẽ hướng kinh doanh sang lĩnh vực TMĐT khiến sự cạnh tranh trong ngành trở nên gay gắt và khốc liệt hơn bao giờ.

Muốn trở nên nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ, yêu cầu bạn không chỉ phải đầu tư vào hình ảnh hay bảo mật website, mà còn phải chăm chút cho các trang của website. Trong đó, trang đích website TMĐT là một nhân tố quan trọng, giúp thu hút, gia tăng nhanh chóng lượng khách hàng & tăng lượt chuyển đổi số, lại cũng có thể khiến khách hàng thoát trang nhanh chóng. Bài viết hôm nay của Chili sẽ hướng dẫn bạn 8 bước đơn giản để tối ưu trang chủ (homepage) website TMĐT.

Lợi ích và tầm quan trọng của SEO trên sàn thương mại điện tử

Sau dịch Covid nhiều người bắt đầu hoặc rẽ hướng kinh doanh sang lĩnh vực TMĐT cũng khiến cho mức độ cạnh tranh trong ngành trở nên gay gắt hơn. Để trở nên nổi bật giữa muôn vàn đối thủ chắc chắn phải chăm chút cho website. Trong đó, trang chủ website TMĐT là một nhân tố quan trọng, có thể giúp thu hút khách hàng & tăng lượt chuyển đổi, lại cũng có thể khiến khách hàng thoát trang nhanh chóng. Một trong những công cụ quan trọng đó là SEO, nó mang đến vô số những lợi ích cho cửa hàng của bạn mà không cần mất thêm chi phí nào. SEO thương mại điện tử giúp tăng lượt truy cập vào website của bạn từ đó giúp tăng độ tin cậy thương hiệu, thu hút người tiêu dùng mua hàng.

Ngoài ra, nếu bạn biết cách SEO đúng cách, website của bạn sẽ đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, thân thiện hơn với người dùng. Quan trọng hơn hết, SEO thương mại điện tử giúp cửa hàng của bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi từ độ tăng doanh thu cửa hàng. Đây chính là điểm mấu chốt quyết định sự tồn tại của trang thương mại điện tử.

Xem thêm: Vì sao bạn nên kinh doanh trên sàn thương mại điện tử?

Phương pháp SEO sàn thương mại điện tử

Nguyên cứu từ khóa cho Website sàn thương mại điện tử

Để thực hiện SEO thương mại điện tử hiệu quả, đầu tiên đó chính là phân loại từ khóa cần SEO. Cách phân loại hiệu quả hay không hoàn toàn dựa vào mức độ hiểu biết của bạn về mục đích tìm kiếm của người tiêu dùng đối với dịch vụ, sản phẩm. Bạn cần đóng vai khách hàng để tìm câu trả lời cho vấn đề ai, mục đích là gì và chọn lọc từ khóa chính xác cho website. Hai loại từ khóa cốt lõi bạn cần quan tâm đến bao gồm:

Từ khóa chính trong bài SEO sàn thương mại điện tử

Đây là từ khóa chính tìm kiếm giúp dẫn đường người tiêu dùng đến chính trang mà họ mua được sản phẩm hoặc chọn được dịch vụ chất lượng. Từ khóa càng chi tiết  thì thông tin về cửa hàng hoặc sản phẩm như shop ốp iphone, giày nữ đẹp,… sẽ giúp khách hàng tiếp cận nhanh hơn. 

Các từ khóa phụ thông tin

Từ khóa phụ thông tin thường chứa lời giải đáp thắc mắc, các vấn đề khách hàng gặp phải khi mua hàng. Thường các từ khóa có sức thu hút lớn với người tiêu dùng thường là mẫu áo nữ đẹp nhất năm, mẫu điện thoại được nhiều người đánh giá cao,… Bạn có thể chèn từ khóa thông tin trên blog và dẫn link đến trang thương mại điện tử.

Xem thêm: Kinh Doanh Sàn Thương Mại Điện Tử

Đầu việc bắt buộc phải làm khi SEO trang chủ:

Thông tin quan trọng nhất trong màn hình đầu tiên được dùng để chỉ tất cả những gì mà khách hàng sẽ nhìn thấy khi truy cập website mà không thực hiện bất kỳ điều hướng nào khác. Do đó, các thông tin đặt ở màn hình đầu tiên rất quan trọng. Một số thông tin nên có trong màn hình đầu tiên bao gồm: tên & logo thương hiệu, thông tin liên hệ, điều hướng, thanh tìm kiếm, các khuyến mãi hiện có, giỏ hàng, CTA (lời kêu gọi hành động).

Tối ưu trang thương mại điện tử

Tiếp theo, bạn cần chú ý đến vấn đề tối ưu on page thương mại điện tử. SEO Onpage tập trung các yếu tố hiển thị trên website thương mại điện tử như meta title, meta description,… Những yếu tố này có thể mang đến hiệu quả marketing khác biệt cho website của bạn vì vậy bạn không thể bỏ qua nội dung các thẻ Meta data khi SEO thương mại điện tử.

Tối ưu meta title của trang thương mại điện tử

Thẻ title có thể ảnh hưởng đến vị trí xếp hạng của website trên Google và số lượt truy cập vào website. Khi đặt thẻ meta title bạn nên chú ý tóm tắt nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, chèn thêm từ khóa chính của bài. Ngoài ra, bạn cần tránh trùng lặp tiêu đề giữa các sản phẩm và dịch vụ, title không nên vượt quá 60 ký tự và loại bỏ những từ khóa không liên quan trong tiêu đề.

Tối ưu meta description của trang thương mại điện tử

Mặc dù thẻ meta description không ảnh hưởng đến thứ hạng của SEO thương mại điện tử nhưng có thể cung cấp thông tin sơ lược và giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm của bạn. Từ đó kích thích nhu cầu mua hàng. Meta description thường có độ dài từ 150 – 320 ký tự, nội dung không trùng lặp, có chứa từ khóa chính.

Tối ưu hình ảnh cho sàn thương mại điện tử

Hình ảnh có vai trò quan trọng quyết định sự thành hay bại của SEO thương mại điện tử. Nếu sử dụng hình ảnh kém chất lượng, bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội tuyệt vời để tiếp cận đến khách hàng. Hình ảnh còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ bạn đang kinh doanh từ đó giúp nâng cao giá trị của website. Để tối ưu hình ảnh cho trang thương mại điện tử, bạn cần quan tâm đến kích thước; dung lượng và thẻ ALT, nhìn chung có một tiêu chuẩn như sau: 

  • Kích thước ảnh: 300×300; 600×600; hoặc phần width nên là 640px, hiện tại các trang thương mại điện tử hiện tại đều có tiêu chuẩn sẵn, hoặc như Shopee sẽ tự nén hình ảnh và resize lại cho bạn, nếu bạn tự làm web thì nên chú ý kích thước này 
  • Dung lượng: Dưới 2mb, tốt nhất khoảng 200kb để không làm tăng page speed. 
  • Thẻ ALT: Mô tả nội dung sản phẩm, có thể viết như 1 caption

Tối ưu trang tìm kiếm/trang điều hướng trên sàn thương mại điện tử

Thanh điều hướng nằm bên trái trên giao diện website thương mại điện tử có vai trò giúp người dùng tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng, chuẩn xác nhanh hơn. Tuy nhiên website thường gặp phải tình trạng xuất hiện link rác. Bạn có thể sử dụng phương thức sau để hạn chế lỗi này.

Xem thêm: Đừng Tìm Cách Marketing Hiệu Quả Nếu Bạn Không Hiểu 3 Điều

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Bên trên LuxMedia đã chia sẻ về SEO sàn thương mại điện tử và cách tối ưu để có thể giúp thu hút khách hàng & tăng lượt chuyển đổi, lại cũng có thể khiến khách tiếp cận trang nhanh chóng mang đến vô số những lợi ích cho cửa hàng của bạn.

Bạn có thể tham khảo Dịch vụ quảng cáo Facebook, Dịch vụ Google ads, Dịch vụ SEO Website giải pháp Marketing của LuxMedia trước đó qua: Dịch Vụ LuxMedia | Giải Pháp Tích Hợp Cho Doanh Nghiệp SME

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *