CEO là gì? chức năng và nhiệm vụ của CEO trong doanh nghiệp

CEO là viết tắt của từ gì? CEO trong Tiếng Anh là viết tắt của từ Chief Executive Officer, có nghĩa là Giám đốc điều hành của một công ty hoặc tập đoàn lớn. Nhiệm vụ của CEO là vạch ra các kế hoạch chiến lược kinh doanh phát triển cho công ty, doanh nghiệp lớn mạnh.Chịu trách nhiệm và đảm bảo hoàn thành toàn bộ hoạt động,chính sách,mục tiêu do hội đồng quản trị đề ra.

Tuy nhiên, đó chỉ là câu trả lời ngắn gọn nếu bạn google cho câu CEO là gì hay CEO nghĩa là gì. Vậy để hiểu rõ hơn về công việc, chức năng và nhiệm vụ của CEO thì bài viết này chính là dành cho bạn.

Bạn hiểu CEO là gì? Vai trò của CEO là gì?

Thuật ngữ CEO trong tiếng anh có nghĩa là giám đốc điều hành, ở Việt Nam còn có thể là Giám đốc công ty, Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành là những từ để biểu thị chức năng này. CEO có trách nhiệm trong việc thiết lập, lên kế hoạch, thực thi cũng như tích hợp với chiến lược của công ty, tổ chức nhằm đáp ứng hoàn thành mục tiêu,thành công chung của toàn bộ tổ chức. Nói nôm la CEO chính là thuyển trưởng, sử dụng kinh nghiệm, sức lực và sự sáng tạo của mình, dẫn dắt công ty vượt qua sóng gió trên thương trường để hướng đến với bến bờ thành công. Công việc của CEO Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, CEO thường báo cáo cho Hội đồng quản trị, tuy nhiên trong một số công ty thì Ceo có thể là người sáng lập , chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị phần lớn có vai trò tư vấn cho CEO .

ceo-shopee
CEO Shopee : Ông Pine Kyaw (thương mại di động là xu thế tất yếu)

Công Việc của CEO là gì ? Vai Trò Của Một CEO trong công ty

Đọc qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi CEO là gì, và phần nào hình dung ra được trách nhiệm nặng nề của chức vụ đó. Để trả lời cho câu hỏi CEO là gì không khó nhưng để biết để biết được công việc, vai trò của một CEO cần phải làm thì thật là khó khăn không kể hết. Chúng ta không thể liệt kê hết lượng công việc của CEO phải làm. Dưới đây là một vài nhiệm vụ chính mà một CEO thường hay đảm nhận.

 • Hoạch định chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty, tổ chức.
 • Chịu trách nhiệm trực tiếp cho kế hoạch và hướng đi cụ thể của doanh nghiệp.
 • Lên công tác xây dựng, chỉ đạo, thực hiện triển khai kế hoạch mà hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm mọi mặt về doanh thu, sức tang trưởng của công ty. Đảm bảo hoàn thành mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn đã đề ra.
 • Đưa ra ý kiến, đề xuất đổi mới , giải quyết những vấn đề tồn đọng, góp phần làm cải thiện hoạt động của công ty.
 • Thay mặt người chịu trách nhiệm công ty phê duyệt, thẩm định , đàm phán và ký kết các hợp đồng thương mại .
 • Thẩm định, phê duyệt các dự án đầu tư của doanh nghiệp, dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm,tiếp thị, phân phối các kênh trên thị trường
 • Xây dựng, quảng bá hình ảnh,phát triển thương hiệu của công ty.
 • Điều hành, kiểm tra, kiểm soát , đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.
 • tổ chức cơ cấu, xây dựng bộ máy quản lý công ty, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, cho từng bộ phận và đánh giá tình hình hoạt động của các bộ phận đó
 • xây dựng bộ máy nhân sự phân bổ các vị trí, chức danh của nhân viên trong công ty một cách phù hợp nhất cung kế hoạch về tuyển dụng, miễn nhiệm, hay khen thưởng.

Trên đó là một vài vai trò chính mà một CEO thường làm. Tuy nhiên trên thực thế khối lượng công việc CEO có thể lớn hơn rất rất nhiều.

ceo-foody
CEO Foody: Ông Tân Hoàng Minh(muốn khởi nghiệp đừng chờ đến khi được trang bị đầy đủ)

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

Kiến thức sâu rộng đa lĩnh vực: Đây là yếu tố thiết yếu cũng là chìa khóa thành công CEO, CEO phải là người có tầm nhìn xa, tổng quát mọi thứ, thâu tóm và liên kết chúng lại với nhau.

Bởi vậy để trở thành một CEO cần đòi hỏi một người có kiến thức vô cùng lớn, hiểu biết về mọi mặt mọi không những về chuyên ngành của mà mình mà còn cả trong những lĩnh vực khác.

Kỹ năng về khoa học quản trị : nó là nền móng để trở thành một nhà điều hành suất sắc .Có kiến thức về quản trị khi được đào tạo. và không ngừng học hỏi, cập nhập,tìm tòi, nghiên cứu không ngững nghỉ về kiến thức mới trong lĩnh vực này để bắt kịp với xu hướng điều hành  và quản trị một cách hiệu quả nhất.

Có Sức khỏe, khả năng chịu áp lực: giám đốc điều hành thường chịu rất nhiều áp lực, một tinh thần thép, một sức khỏe tốt sẽ giúp họ họ vượt qua khó khăn, thách thức làm tốt  vài trò đầu tàu của mình.

Có tố bẩm sinh: Ngoài việc phải được đào tạo , học tập bài bản có định hướng. CEO nếu là người chỉ số số IQ, chỉ số EQ(cảm xúc), khả năng quan sát, tư duy khoa học  để phân tích, hệ thống, tổng hợp sáng tạo .ngoài ra là khả năng nhanh nhẹn, quyết đoán. Có tốt chất của một người cầm quyền.

Bài trên giúp bạn cơ bản hiểu được chức năng nhiệm vụ, vai trò của một Ceo trong công ty và những yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO. Hi vọng bài viết sẽ giúp có được thông tin cần thiết cho bản thân.

>> Từ khóa tìm kiếm: Ceo là gì ,ceo viết tắt của từ gì,chìa khóa thành công của ceo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay